Thủ lĩnh thanh niên giúp dân thoát nghèo

Anh Cao Thanh Hùng (ảnh), Bí thư Xã đoàn Tân Phú, H.Châu Thành, tỉnh Bến Tre đã thực hiện thành công các dự án hướng đến các hộ dân có thu nhập thấp, giúp hàng chục hộ thoát nghèo bền vững.

 

Anh Cao Thanh Hùng /// Bắc Bình

Anh Cao Thanh Hùng

Đầu năm 2017, anh đã kết nối được với doanh nghiệp ở tỉnh Sóc Trăng bao tiêu đầu ra đinh lăng (loại cây dược liệu) với diện tích trồng 10 ha, giá tổng hợp cả rễ, thân, lá 18.500 đồng/kg, thậm chí hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân trồng. Sự nỗ lực nhiều tháng của “thủ lĩnh” Hùng bước đầu đem lại hiệu quả khả quan. Có 11 hộ tham gia trồng xen 6.000 cây đinh lăng trong vườn cây ăn trái. Qua thực nghiệm, nhiều hộ dân nhận thấy cây đinh lăng trồng xen dễ dàng, sau 6 tháng bắt đầu thu hoạch lá, sau 8 tháng có thể bán cành… và bán cho công ty đều đặn hằng tuần. Ngoài ra, người trồng có thể tự làm trà đinh lăng hoặc hái đọt non bán như một loại gia vị, có nguồn thu nhập ổn định khoảng 10 triệu đồng/tháng chỉ với khoảng 2.000 cây. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong các tháng nông nhàn, lúc nhà vườn chờ thu hoạch trái cây. 

Tháng 3.2018, anh Hùng được dự án AMD Bến Tre hỗ trợ 3 tiểu dự án trồng đinh lăng với tổng số 120.000 cây, có 60 hộ tham gia, trong đó trên 50% là hộ nghèo, cận nghèo mà phụ nữ là chủ hộ. Thừa thắng, anh Hùng viết tiếp 2 tiểu dự án khác là nuôi thỏ và nuôi heo rừng và có 40 hộ tham gia. 

“Tất cả các tiểu dự án của Xã đoàn Tân Phú quản lý đều có hợp đồng bao tiêu ổn định, đảm bảo có lãi cho bà con. Nhưng chúng tôi đang mong muốn sự hỗ trợ của dự án AMD Bến Tre để cùng xây nhà máy thu gom, sơ chế cây đinh lăng giúp người trồng có thêm thu nhập”, anh Hùng chia sẻ.

Với những thành tích đạt được, anh Hùng vừa được T.Ư Đoàn trao giải thưởng Lương Định Của dành cho thanh niên nông thôn có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới lần thứ 13 năm 2018.