Lễ công bố nhãn hiệu chứng nhận độc quyền "Heo Mỏ Cày Nam"

Ngày 26 tháng 12 năm 2019, UBND huyện Mỏ Cày Nam đã tổ chức Hội nghị Công bố nhãn hiệu độc quyền “Heo Mỏ Cày Nam”. Đến dự buổi Hội Nghị có ông Trần Giang Khuê - Phó trưởng Văn phòng - Văn phòng 2 Cục Sở hữu trí tuệ tại TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Vưng - Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, ông Phan Văn Hợp – PCT.UBND huyện Mỏ Cày Nam và ông Nguyễn Hoài Nam – Phó giám đốc Dự án Thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL (AMD) tại Bến Tre, cùng với hơn 40 đại biểu đại diện cho các cơ quan ban  huyện, các Tổ hợp tác/hợp tác xã chăn nuôi heo trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam.

 

Từ năm 2017, được sự hỗ trợ kinh phí từ Ban Điều phối dự án AMD tỉnh Bến Tre, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đã hỗ trợ cho huyện Mỏ Cày Nam đăng ký xây dựng bảo hộ nhãn hiệu “Heo Mỏ Cày Nam”. Sau gần 18 tháng thực hiện các trình tự thủ tục đăng ký chứng nhận bảo hộ độc quyền, Nhãn hiệu chứng nhận “Heo Mỏ Cày Nam” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 315588 theo Quyết định số 18708/QĐ-SHTT ngày 12 tháng 3 năm 2019, hiệu lực chứng nhận là 10 năm và có thể gia hạn. UBND huyện là chủ sở hữu đăng ký nhãn hiệu và giao cho Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện chịu trách nhiệm tổ chức quản lý nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu này được áp dụng đối với sản phẩm thịt heo tươi và heo giống. Hiện trên địa bàn huyện có hơn 6.300 hộ, thường xuyên nuôi hơn 211 ngàn con heo và trở thành ngành chăn nuôi mũi nhọn của huyện.

 

Hội nghị là sự kiện quan trọng đối với người nuôi heo của huyện. Qua đó, khẳng định chất lượng của con heo Mỏ Cày Nam, đồng thời góp phần nâng cao giá trị sản phẩm chủ lực của địa phương. Ông Trần Giang Khuê nhấn mạnh: “Việc duy trì chất lượng sản phẩm là rất quan trọng, trong đó, khâu kiểm soát phải chặt chẽ theo đúng quy trình được nêu trong Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Heo Mỏ Cày Nam”. Từ đó, tạo nên giá trị cốt lõi cho sản phẩm, tạo nên uy tín cho sản phẩm mang nhãn hiệu “Heo Mỏ Cày Nam”. Đồng thời, đẩy mạnh khâu quảng bá, truyền bá thông tin về sản phẩm, nhanh chóng tiếp cận với công chúng, thị trường nhằm phát huy hiệu quả nhãn hiệu “Heo Mỏ Cày Nam”.
 
Ông Phan Văn Hợp nhận bằng Chứng nhận và hoa chúc mừng
  Ông Phan Văn Hợp nhận bằng Chứng nhận và hoa chúc mừng
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Ông Nguyễn Văn Vưng – Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh chỉ đạo:
- Ngay sau khi công bố nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm “Heo Mỏ Cày Nam”, UBND huyện Mỏ Cày Nam tiếp tục phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh hoàn thiện hệ thống tổ chức quản lý nhãn hiệu chứng nhận;
- UBND huyện Mỏ Cày Nam tăng cường chỉ đạo triển khai giải pháp cụ thể, thiết thực để phát triển bền vững hoạt động chăn nuôi, duy trì chất lượng ổn định của sản phẩm; thực hiện các thủ tục cấp quyền sử dụng, quản lý tem nhãn hết sức đơn giản, nhanh chóng, tạo điều kiện để bà con nông dân và các tổ chức, doanh nghiệp tham gia sử dụng nhãn hiệu chứng nhận, bảo vệ uy tính của nhãn hiệu; Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về giá trị của nhãn hiệu chứng nhận; Tăng cường kiểm tra giám sát thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận; xử lý triệt để những hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm “Heo Mỏ cày Nam”. Bên cạnh đó, sẽ tập trung ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ vào quá trình chăn nuôi nhằm nâng cao năng suất, chất lượng các sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận đã được bảo hộ; Đặc biệt, UBND huyện Mỏ Cày Nam sẽ đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại đối với sản phẩm “Heo Mỏ Cày Nam” thông qua các hội chợ để kết nối với thị trường, tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm.
- Các địa phương trên địa bàn huyện tiếp tục vận động người sản xuất tham gia tổ liên kết sản xuất, hợp tác xã để tập hợp các hộ sản xuất nhỏ lẻ thành một khối thống nhất có quyền lợi chung nhằm phát huy sức mạnh tập thể, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.
- Đối với người sản xuất, các tổ chức tham gia đăng ký sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Heo Mỏ Cày Nam” phải tuân thủ nghiêm túc, đầy đủ các quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng sản phẩm, vệ sinh môi trường, tuân thủ đúng tiêu chuẩn quy định trong quy chế quản lý nhãn hiệu chứng nhận, sử dụng đúng tem nhãn để nâng cao uy tín cho nhãn hiệu “Heo Mỏ cày Nam” trở thành thương hiệu mạnh trên thị trường trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài; Phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền trong việc phát hiện, tố giác những vi phạm của tổ chức, cá nhân trong cạnh tranh không lành mạnh, sản xuất kinh doanh gian dối, hàng kém chất lượng mang nhãn hiệu, nhãn hiệu chứnh nhận được bảo hộ.

 

Thay mặt UBND huyện Mỏ Cày Nam, ông Phan Văn Hợp đã tiếp thu, cảm ơn ý kiến của đại biểu tham dự và hứa sẽ chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện các giải pháp thúc đẩy sự phát triển của nhãn hiệu, gia tăng uy tín, giá trị thương hiệu, duy trì phát triển chăn nuôi heo tập trung với quy mô lớn, đảm bảo an toàn dịch bệnh, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của người dân địa phương.
Lương Thị Hồng Nguyên