Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế giúp nhiều hộ thoát nghèo

Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế từ Dự án AMD Bến Tre trong thời gian qua đã giúp cho nhiều phụ nữ nghèo, cán bộ phụ nữ được trang bị nhiều kiến thức, kỹ năng, xây dựng mô hình sản xuất, kinh doanh, thoát nghèo căn cơ. Đây là nguồn vốn quan trọng để kết nối cán bộ phụ nữ với các đối tượng phụ nữ nghèo qua các chương trình, dự án, đề án cụ thể.

ĐA DẠNG HÌNH THỨC HỖ TRỢ

Từ nguồn Quỹ hỗtrợ phụ nữ phát triển kinh tế đã giúp cho nhiều cán bộ hội nâng cao năng lực hoạt động. Quỹ đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, nhiều khóa đào tạo, tham quan mô hình phát triển kinh tế; tọa đàm dịch vụngân hàng qua điện thoại di động cho người nghèo và phụ nữ; hội thảo những thông lệ tốt nhất về tài chính nông nghiệp, nông thôn dành cho người nghèo. Tổ chức 50 lớp tập huấn kế hoạch sản xuất, kinh doanh cho 50 xã hưởng lợi từ dự án với 2.452 thành viên vay vốn từ nguồn quỹ này tham gia, trong đó có 2.323 nữ. Quỹ đã trao 465 suất học bổng cho con em thành viên nghèo, năm học 2018-2019, kinh phí174 triệu đồng. Hỗ trợ kinh phíxây nhà mái ấm tình thương cho 8 huyện với số tiền 270 triệu đồng. Thực hiện Dự án “Mang nước sạch về nông thôn” thông qua chương trình hỗtrợ máy lọc nước PURE-IT, hiện đã chuyển 656 máy lọc nước đến người dân sửdụng, trong đó tạo điều kiện cho người dân trả dần 514 máy, bán tiền mặt 64 máy.

Chị Phạm thị Thanh Lan (giữa) – thành viên tham gia Quỹ hỗ trợ phụ nữ
đạt giải Tài chính vi mô năm 2016

 

Quỹ từng bước mở rộng hoạt động địa bàn tiếp cận nguồn quỹ, hiện đã mở rộng 8 xãmới và đã tiếp cận với 121 xã, phường và 711 ấp có thành viên tham gia. Toàn quỹ phát triển mới 3.795 thành viên, tăng 215 thành viên. Đặc biệt, quỹ luôn tạo điều kiện để hỗ trợ cho các doanh nhân vi mô tiếp cận nguồn vốn theo chính sách ưu tiên đểcác doanh nghiệp tạo thêm việc làm tại địa phương. Đã hỗ trợ 14 thành viên tổ hợp tác, 3 doanh nghiệp nhỏ để tạo việc làm cho 25 hộ khác với số tiền 194 triệu đồng. Từ đầu năm đến nay, quỹ đã hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho 147 thành viên tổ hợp tác, 20 doanh nghiệp nhỏ với số tiền 2 tỷ đồng, nhằm tạo việc làm cho 254 lao động. Hiện dư nợ gốc 91 tỷ đồng. Ngoài ra, quỹ còn huy động tiết kiệm được 13,5 tỷ đồng.

MỞ RỘNG ĐỊA BÀN TIẾP CẬN QUỸ

Quỹ tiếp tục được Hội Liên hiệp Phụnữ các cấp quan tâm, tạo điều kiện hoạt động sâu rộng đến các nhóm đối tượng có nhu cầu vay vốn tại địa phương. Ban Giám đốc Dự án AMD Bến Tre hỗtrợ tích cực kinh phíhoạt động, nhất là nâng cao năng lực cho cán bộ đểcán bộ quỹ được tham gia các lớp đào tạo nâng cao trình độ; kinh phíđểthuê chuyên gia xây dựng hồ sơ chuyển đổi và rà soát, xây dựng sổ tay vận hành, đánh giá năng lực hoạt động quỹ đểlàm cơ sở chuyển đổi. Hoạt động tín dụng, tiết kiệm được duy trì và phát triển, đặc biệt quan tâm đến việc phát triển thành viên. Từ đó, đãtăng hiệu suất lao động bình quân 600 thành viên/cán bộ tín dụng. Chất lượng tín dụng được cán bộ quan tâm thực hiện xửlýnợ và vẫn duy trì áp lực nhóm nên đến nay nợ quá hạn chỉ chiếm 0,29%.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Ba - Giám đốc quỹ, sắp tới đơn vị sẽ xây dựng thíđiểm mô hình tổ, nhóm nông dân dạy nông dân tại xãMỹ Hưng, huyện Thạnh Phú. Số lượng mỗi tổ, nhóm là 10 thành viên, trong đó có hộ nghèo, đểnuôi dê, tôm càng xanh, nuôi cá, cây giống, nuôi gà, trồng rau. Dự án AMD sẽ hỗtrợ tối đa là 100 triệu đồng, các thành viên trong tổ đối ứng 30 triệu đồng. Tổ chọn ưu tiên hộ nghèo đầu tư cho mượn trước sau chu kỳ sản xuất sẽ thu hồi cho người khác trong tổ. Khi hết quay vòng, số tiền dự án hỗtrợ sẽ chọn đầu tư xãkhác. Nếu thành viên trong tổ có kỹ thuật thì hỗtrợ cho thành viên nhóm và được chi trả chi phínếu không sẽ mời cán bộ nông dân giỏi đến hỗtrợ kỹ thuật cho thành viên nhóm hợp tác.

VŨ TIẾN