Hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp mở rộng sản xuất

Hỗ trợ vốn cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh vùng nông thôn không chỉ tạo ra nhiều sản phẩm cho các cơ sở mà còn góp phần rất lớn trong việc giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở nông thôn, nhất là các đối tượng nghèo, cận nghèo, nhàn rỗi, trong đó có phụ nữ làm chủ hộ.

Một trong những điển hình đó là tiểu dự án của cơ sở sản xuất tàu hũ ky của ông Nguyễn Văn Phương Em, ở xã Thành Thới A, huyện Mỏ Cày Nam. Ông Em cho biết, cơ sở của ông đã sản xuất trên 3 năm, ban đầu chủ yếu sản xuất hộ gia đình, sau đó đầu ra ngày càng gia tăng nên ông làm thêm lò và thuê lao động tại địa phương. Hiện cơ sở có 7 lao động thường xuyên, thu nhập ổn định 3,5 triệu đồng/tháng/người.

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước mặn xâm nhập ngày càng sâu vào mùa khô, ngập úng ở mùa mưa làm giảm năng suất cây trồng, vật nuôi. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến lao động việc làm, đặc biệt là lao động nữ có thu nhập rất thấp, chỉ khoảng 1,2 triệu đồng/tháng. Do vậy, nhiều lao động nghèo đã đến liên hệ xin việc làm ngày càng nhiều nhưng do cơ sở thiếu vốn mở rộng sản xuất. Ngoài ra, trước đây cơ sở thiếu vốn nên chỉ xây nhà xưởng tạm bợ nay đã xuống cấp. Qua các cuộc họp tại xã, ông biết đến Dự án AMD có nguồn quỹ đồng tài trợ, hỗ trợ cho hộ nghèo và các cơ sở mở rộng phát triển sản xuất. Vì vậy, ông lập dự án và đề nghị được hỗ trợ để cơ sở có điều kiện mở rộng sản xuất, cụ thể là nâng cấp nhà xưởng, xây bể chứa nước ngọt. Cơ sở sẽ thu thêm 6 lao động, nâng lên 13 lao động, trong đó có 6 lao động nghèo, 3 cận nghèo, 4 có hoàn cảnh khó khăn, nâng cao thu nhập từ 3,5 - 4 triệu đồng/tháng. Tổng vốn đầu tư là 156 triệu đồng, trong đó cơ sở được Dự án AMD tài trợ 65 triệu đồng.

Ông Em cho biết thêm, cơ sở đã nâng cấp nhà xưởng lên 400m2 để đảm bảo quy trình sản xuất thoáng mát, hợp vệ sinh, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, sức khỏe công nhân. Xây mới bể chứa nước ngọt 73m3 để đảm bảo nguồn nước ngọt cho quá trình sản xuất, nhất là mùa mặn. Cơ sở cũng sẽ đăng ký với Cục An toàn vệ sinh thực phẩm để xây dựng thương hiệu sản phẩm tàu hũ ky do thị trường tiêu thụ được mở rộng ở TP. Hồ Chí Minh. Hiện cơ sở mua nguyên liệu đậu nành ở TP. Bến Tre, nguyên liệu chất đốt ở Trà Vinh, mụn cưa tại các xã trong huyện Mỏ Cày Nam. Nguồn nguyên liệu khá dồi dào đảm bảo sản xuất, giá ổn định. Sản phẩm hiện tiêu thụ tại Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Tiền Giang, đang mở rộng lên TP. Hồ Chí Minh.

Chị Huỳnh Thị Gấm cũng ở xã Thành Thới A là Giám đốc Công ty TNHH may xuất khẩu Đạt Thịnh cho hay, Dự án

 AMD có nguồn hỗ trợ đầu tư nên chị làm đơn xin tài trợ. Chị cho biết, đây là cơ hội để công ty mở rộng sản xuất, kinh doanh trong điều kiện trước nay muốn làm nhưng thiếu vốn. Tổng kinh phí đầu tư là 1,74 tỷ đồng, trong đó Dự án AMD hỗ trợ 626 triệu đồng, từ tháng 10-2017. Với nguồn vốn này, công ty đã mở rộng nhà xưởng, mua sắm máy móc, trang thiết bị sản xuất và đào tạo nghề cho lao động mới. Qua đó, đã tạo điều kiện cho công ty mở rộng thêm 1 dây chuyền sản xuất, 1 tổ cắt và kiểm định đóng gói hoàn thiện sản phẩm túi xách du lịch. Từ đó, công ty giải quyết được 75 lao động mới, nâng toàn công ty lên 155 lao động, trong đó có 122 nữ, 25 người nghèo, thu nhập bình quân 4,2 triệu đồng/lao động/tháng, tăng trên 700 ngàn đồng/tháng so với trước đây. Từ việc tăng số lượng lao động và tăng năng xuất, hoàn thiện sản phẩm, công ty ký hợp đồng dài hạn và trở thành chi nhánh chính của Công ty TNHH MTV YSVINA TP. Hồ Chí Minh.

“Từ vốn đầu tư của dự án, chúng tôi sẽ tiếp tục phấn đấu đưa công ty ngày càng phát triển, tìm thêm đối tác, nhận nhiều đơn đặt hàng để sản xuất ổn định lâu dài. Công ty dự kiến mở thêm một xưởng sản xuất khoảng 2.000m2 và giải quyết khoảng 130 lao động. Công ty cũng kiến nghị dự án tiếp tục hỗ trợ đầu tư, tạo điều kiện cho công ty mở rộng sản xuất” - chị Huỳnh Thị Gấm cho biết thêm.

VŨ TIẾN